Thứ Hai, Tháng Chín 7, 2020
Home Thể Thao Nhật Bản hoãn việc tổ chức thế vận hội Olympic 2020

Nhật Bản hoãn việc tổ chức thế vận hội Olympic 2020

Trước dịch bệnh Nhật Bản phải đưa ra một quyết định khó khăn đó là lùi thế vận hội mùa hè sang năm 2021.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến mọi khía cạnh thế giới bị biến động trong đó có thể thao. Nhật Bản gần như đã chuẩn bị xong cho thế vận hội Olympic 2020 nhưng do tình hình bệnh dịch nước này đã phải đưa ra một quyết định khó khăn đó là lùi thế vận hội sang 2021. Đây là quyết định gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nhật Bản cũng như những người yêu thể thao trên thế giới.

Thế vận hội Olympic là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Đây là cuộc tranh tài của nhiều môn thể thao khác nhau biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình của nhân loại và là nơi so tài của những vận động viên hàng đầu thế giới.

Thế vận hội thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 776 TCN và vào năm 1896 được tổ chức trong thời hiện đại tại Athens, Hy Lạp từ đó đến nay thế vận hội là sự kiện được trông đợi nhất thế giới. Hai lần hủy duy nhất của Olympic đó là vào chiến tranh thế giới thứ I và chiến tranh thế giới thứ II.

Thế vận hội thế giới Olympic 2020 là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới

Dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp và bùng phát mạnh mẽ ở một số quốc gia đã ảnh hưởng không nhỏ tới các sự kiện thể thao ở các quốc gia và trên thế giới đặc biệt đó là kỳ thế vận hội thế giới Olympic 2020. Cùng với hậu quả nặng nề do dịch bệnh, Nhật Bản phải chịu thêm ảnh hưởng của việc hoãn sự kiện thể thao được mong chờ nhất hành tinh lên nền kinh tế của nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shizo cho rằng việc hoãn Olympic 2020 là phương án không thể tránh khỏi để bảo đảm việc tổ chức sự kiện thể thao lớn này một cách an toàn.

Theo nghiên cứu của ông Toshihiro Nagahama, chuyên gia kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life ước tính, Nhật Bản sẽ tổn thất 3.200 tỷ yên (28,7 tỷ USD) trong năm nay ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nước này. Theo báo cáo của Kiểm toán nhà nước số tiền chi tiêu thực tế cho công tác chuẩn bị có thể lên tới 3.000 tỷ yên (27 tỷ USD).

Nhật Bản phải lùi lịch tổ chức thế vận hội thế giới 2020 do dịch bệnh

Thế nhưng không chỉ dừng ở đó, Nhật Bản đang phải đối diện đến nhiều vấn đề phát sinh ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của nước này như việc xử lý các hợp đồng tài trợ và hợp đồng bản quyền truyền hình, tiền vé cho khán giả,…

Theo tính toán việc hoãn Olympic 2020 do dịch Covid khiến cho Nhật Bản thâm hụt ít nhất là 6 tỷ USD. Quốc gia này hi vọng thế vận hội sẽ được tổ chức thành công vào năm 2021 để bù lại khoản thâm hụt này. Nếu như hủy Olympic 2020, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với việc mất ít hơn 12,5 tỷ USD và khoảng 3,3 tỷ USD tài trợ “bốc hơi”. Chính vì thế việc hoãn Olympic 2020 dù gây thất vọng vì đại dịch Covid- 19 làm tổn thất kinh tế nước nhà nhưng cũng đã phần nào xoa dịu dư luận và làm giảm mối lo ngại bùng phát dịch COVID-19.

Theo ông John Coates thành viên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết: “Thế vận hội Tokyo phải đối mặt với những lo ngại liên quan đến công tác ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh. Với số lượng 15.400 vận động viên dự thi VCK Olympic, Paralympic và gần 80.000 nhân viên, quan chức, truyền thông, tình nguyện viên… việc kiểm soát, ngăn chặn bùng phát dịch bệnh sẽ là vấn đề nan giải của ban tổ chức“.

Theo kế hoạch thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè 2021 nếu như dịch bệnh được kiểm soát thế nhưng việc tổ chức thế vận hội cũng sẽ gặp khó khăn bởi thời điểm này cũng có nhiều giải đấu lớn của thế giới sẽ được tổ chức ví dụ như giải đấu vô địch Điền kinh thế giới vào tháng 8 diễn ra ở Mỹ, giải vô địch Bóng đá Châu Âu cũng được hoãn sang 2021,…

Về vấn đề tổ chức, việc hoãn thế vận hội Olympic cũng gặp khó khăn trong việc tìm nơi tổ chức giải đấu vì nhiều địa điểm như tổ hợp Tokyo Big Sight ở thủ đô Tokyo hay sân vận động Yokohama ở Kanagawa đã được đặt trước cho các sự kiện diễn ra trong năm 2021.

Theo các chuyên gia, việc thế vận hội được tổ chức năm 2021 sẽ gặp nhiều khó khăn vì việc hoãn sẽ ảnh hưởng đến các vòng loại của các môn cùng với đó nhiều giải đấu cũng đang phải tạm hoãn vì dịch bệnh. Thêm vào đó việc xếp lịch thi đấu cho các vận động viên cũng không phải là chuyện dễ dàng.

Việc dịch bệnh kéo dài đã gây ra không ít ảnh hưởng đến thể thao thế giới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tin rằng với sự chung tay đẩy lùi dịch bệnh sẽ thành công và thế vận hội Olympic sẽ thành công theo kỳ vọng.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Bài Viết Mới

quay tay như thế nào là hợp lý

Quay tay là gì? Quay tay như nào là hợp lý. Để giúp bạn tìm hiểu bài viết sẽ đưa ra nhiều thông tin...

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như thế nào?

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Để giúp bạn hiểu...

Chadwick Boseman người đứng đầu bộ phim Black Panther (2018) đã qua đời

Nam diễn viên người Mỹ Chadwick Boseman, người đứng đầu bộ phim điện ảnh Black Panther (2018) của Marvel Studios, lần đầu tiên có...

Đàn Ông Có Sự Nghiệp Thường Chọn Kiểu Phụ Nữ Như Thế Nào?

Trên mạng xã hội hiện nay đang đưa ra sự so sánh về cách chọn vợ của những người có tầm ảnh hưởng nhất...