Thứ Hai, Tháng Chín 7, 2020
Home Phong Cách Sống Gia Đình Gia trưởng là gì? Làm sao nhận biết nửa kia có tính...

Gia trưởng là gì? Làm sao nhận biết nửa kia có tính gia trưởng?

Nhắc đến 2 từ “gia trưởng” có lẽ nhiều người đã nghĩ ngay đến đàn ông trong thời thời phong kiến xa xưa. Vậy gia trưởng là gì? Gia trưởng có “tồn tại” trong cuộc sống xã hội bây giờ hay không? Làm sao nhận biết “nửa kia” có tính gia trưởng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này xem liệu rằng “sự gia trưởng” là mang ý nghĩa tốt hay xấu.

Gia trưởng là gì?

Để định nghĩ về 2 từ “gia trưởng” một cách rõ nét nhất có lẽ chúng ta phải tua lại thời điểm lịch sử từ xa xưa của những gia đình Nho giáo.

Gia trưởng được xem như lạc hậu, tàn dư của chế độ phong kiến, mà ảnh hưởng nhiều nhất chính là những người theo đạo Nho. Đặc biệt, khi nhắc đến gia trưởng thì đây được cho là định kiến của sự phản tiến bộ bởi quan niệm trọng nam khinh nữ.

Gia trưởng là gì
Gia trưởng là gì?

Gia trưởng có nghĩa là người chủ cả và là người gánh vác của gia đình. Định kiến này hình thành từ thời Nho giáo, trong gia đình cần và phải có người đàn ông đứng lên làm chủ. Bởi theo họ, đàn ông mới là người đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đảm nhiệm được mọi công việc của gia đình. Ngoài ra, việc “tề thiên trị quốc” cũng phải do đàn ông đứng lên gánh vác.

Về bản chất, hai từ “Gia trưởng” trong Nho giáo mang một chuẩn mực tốt đẹp, có ý nghĩa ám ý nghĩ ám chỉ người đàn ông vừa tốt bụng, vừa tài giỏi. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày, gia trưởng thường để chỉ những người đàn ông độc đoán, cổ hủ, thích sai khiến người khác làm theo ý của mình.

Dấu hiệu nhận biết người nào có tính “gia trưởng”

Nhiều bạn đọc chắc cũng đã hình dung được khái niệm “Gia trưởng là gì?”. Gia trưởng thường để ám chỉ đàn ông, những người:

  • Luôn muốn điều khiển người khác theo cảm xúc, suy nghĩ của mình
  • Ghen tuông mù quáng mà không hề tìm hiểu cặn kẽ mọi việc
  • Luôn áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác
  • Cho rằng bản thân mình đúng trong tất cả mọi chuyện
  • Hay đổ lỗi, trách nhiệm lên người khác
  • Tự tiện, xâm phạm vào sự riêng tư của người khác
  • Có tính bắt nạt, kênh kiệu khi giao tiếp với mọi người

Làm sao để bạn có thể dễ dàng nhận biết “nửa kia” có tính gia trưởng?

Người gia trưởng có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ hay không? Nếu như crush, bạn trai hoặc chồng của bạn đôi khi có thể sẽ có một vài dấu hiệu gia trưởng như đã kể trên thì chứng tỏ bạn cần phải nhìn nhận, xem lại mối quan hệ của hai người để chọn tiếp tục đồng hành hay từ bỏ tại đây các bạn nhé.

Luôn muốn điều khiển bạn

Đây là dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất về người đàn ông gia trưởng, anh ta lúc nào cũng chỉ muốn điều khiển, giám sát bạn mọi lúc, mọi nơi. Anh ta luôn hỏi bạn đi đâu, làm gì, đi với ai thậm chí còn ngăn cản những mối quan hệ bạn bè, công việc của bạn.

Đàn ông gia trưởng
Đàn ông gia trưởng là người áp đặt ý nghĩa và lựa chọn của mình lên người khác

Ghen tuông vô cớ

Anh ta tỏ ra rất bình thường cho đến khi thấy bạn vui vẻ nói chuyện, làm việc với người lạ khác giới thì anh ta tỏ ra tức giận, nổi cơn ghen tuông vô cớ, thậm chí mù quáng.

Anh ta chỉ trích, mắng nhiếc bạn mặc dù bạn đã giải thích cho anh ta hiểu? Chứng tỏ đây là một người đàn ông có tính gia trưởng.

Luôn cho bản thân là đúng

Anh ta luôn tỏ ra mình đúng từ những việc nhỏ nhất như anh ta bảo gì thì bạn phải nghe đó, không được làm trái ý anh ta, thậm chí anh ta không chịu lắng nghe bạn nói gì, hay bạn khuyên nhủ gì.

Ưa bạo lực

Thường thì sau khi đã kết hôn, thói quen này mới được bộc lộ rõ ra với những người đàn ông ưa bạo lực. Mỗi lần cả hai người xảy ra cuộc cãi vã, xung đột, anh ta liền sử dụng bạo lực nhưng ngay sau đó anh ta lại xin lỗi và nói đó chỉ là hành động lúc tức thời bồng bột và quá yêu bạn nên mới thế.

Gia trưởng bạo lực
Gia trưởng thường mang theo xu hướng bạo lực

Đừng tin lời anh ta mà quên mất rằng, anh ta cũng có bản tính của người đàn ông gia trưởng.

Xâm phạm quyền riêng tư của bạn

Anh ta đòi yêu cầu bạn đưa mật khẩu điện thoại, facebook cá nhân của bạn. Anh ta muốn biết ai đã liên lạc với bạn và bạn đã từng nói chuyện với ai trong cả một ngày? Anh ta hay kiểm tra lịch trình làm việc, thói quen sinh hoạt của bạn?

Vậy thì anh ta thật sự đang không hề tôn trọng bạn và quá quản lý bạn một cách bất thường. Bạn nên suy nghĩ rằng liệu rằng khi yêu hoặc sống cùng anh ta có thấy thoải mái, vui vẻ được không?

Gia trưởng ghen tuông vô cớ
Xâm phạm quyền riêng tư

Với cuộc sống ngày càng hiện đại, tư tưởng sống của mỗi chúng ta ngày càng tiến bộ, văn minh, mẫu người gia trưởng thường bị chị em phụ nữ “tránh xa”. Nhưng nếu bạn đã đang ở trong mối quan hệ tình cảm với người gia trưởng thì việc giúp anh ta sửa đổi bản tính hoặc rời bỏ anh ta, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể hiểu thêm về định kiến “gia trưởng là gì?” cũng như dấu hiệu nhận biết được một người hay gia trưởng là như thế nào.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Bài Viết Mới

quay tay như thế nào là hợp lý

Quay tay là gì? Quay tay như nào là hợp lý. Để giúp bạn tìm hiểu bài viết sẽ đưa ra nhiều thông tin...

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như thế nào?

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Để giúp bạn hiểu...

Chadwick Boseman người đứng đầu bộ phim Black Panther (2018) đã qua đời

Nam diễn viên người Mỹ Chadwick Boseman, người đứng đầu bộ phim điện ảnh Black Panther (2018) của Marvel Studios, lần đầu tiên có...

Đàn Ông Có Sự Nghiệp Thường Chọn Kiểu Phụ Nữ Như Thế Nào?

Trên mạng xã hội hiện nay đang đưa ra sự so sánh về cách chọn vợ của những người có tầm ảnh hưởng nhất...