Thứ Hai, Tháng Chín 7, 2020
Home Phong Cách Sống Gia Đình Dạy con về tiền bạc – Điều quan trọng cha mẹ không...

Dạy con về tiền bạc – Điều quan trọng cha mẹ không thể bỏ qua

Trong trích đoạn của cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” của Robert Kiyosaki có viết: “Nếu bạn không dạy con bạn về tiền, sẽ có ai đó thay thế bạn làm điều này trong tương lai. Đó có thể là chủ nợ, là một kẻ trục lợi hoặc là cảnh sát hay một tên lừa đảo nào đó”.

Karl Witte – Nhà giáo dục nổi tiếng người Đức đã khẳng định rằng, cha mẹ càng dạy con càng sớm về tiền bạc thì sẽ tốt cho trẻ. Để trẻ có thể nhận thức về giá trị đồng tiền, kiếm tiền rất khó và cần quý trọng, tiêu tiền đúng cách.

Mới đây, tại tỉnh Hồ Nam Trung Quốc, người phụ nữ phát hiện ra số tiền trong sổ tiết kiệm là 50.000 tệ (trị giá 170 triệu vnđ) đã không cánh mà bay. Số tiền này vốn để dành để làm đáng tang cho người chồng mắc bệnh nặng. Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện số tiền đó do chính đứa con 10 tuổi đã lấy để thưởng cho game thủ.

Hay trường hợp của cô bé 12 tuổi sống tại Giao Châu, Sơn Đông, Trung Quốc đã sử dụng Webchat của mẹ để chuyển cho chính mình số tiền là 16.800 tệ. Và lặng lẽ xóa lịch sử cuộc trò chuyện như chưa có chuyện gì xảy ra. Số tiền đó, cô bé sử dụng trong 3 ngày để mua những “hộp mù”, đây là những con búp bê hoặc nhân vật hoạt hình được sản xuất với số lượng hạn chế. Khi phát hiện và mẹ cô bé đã hỏi “cảm giác như thế nào khi tiêu một số tiền lớn như vậy?”, cô bé trả lời mẹ rằng “ Có khác gì tiêu 1 tệ đâu mẹ”. Số tiền đó là cả thời gian dài dành dụm khó khăn của người mẹ, nhưng cô bé có thể chi tiêu chỉ trong 3 ngày, có thể mua những loại búp bê giống hệt nhau và chia cho các bạn.

Và còn rất nhiều những trường hợp khác mà chúng ta không hề hay biết. Có rất nhiều trường hợp trong xã hội sinh viên cả tin bị người xấu dẫn dắt, lừa những khoản tiền rất lớn. Đấy là những câu chuyện không còn quá xa lạ đối với chúng ta.

Và bạn biết đấy, tất cả những hệ lụy trên phần lớn đến từ cha mẹ chưa bao giờ nghiêm túc và nghĩ đến việc giáo dục con cais về tiền bạc. Giáo dục con cái về tiền bạc không có gì là quá sớm hay không cần thiết. Điều đó sẽ dạy con bạn cách kiếm một đồng tiền khó như thế nào, cần quý trọng tiêu chúng ra sao. Và biết cách đầu tư đồng tiền của mình đúng chỗ, sinh lời.

Dạy con về tiền bạc – Điều quan trọng cha mẹ không thể bỏ qua

Hãy dạy con “tiền rất khó kiếm”

Để con bạn biết được giá trị đồng tiền hãy dạy con biết “tiền đến từ đâu?”. Nhà tâm lý học Barry Schwartz người Mỹ  đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với câu hỏi trên. Và kết quả trả lại chỉ có 5% trả lời rằng tiền đến từ sự vất vả của cha mẹ, phần lớn còn lại trẻ đều nói rằng tiền đến từ cha mẹ và ngân hàng.

Với những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói có thể sẽ hiểu được tiền mà cha mẹ chúng kiếm được khó khăn như thế nào, vất vả ra sao, không phải tự nhiên có được.

Còn với những đứa trẻ gia đình khá giả, chúng sẽ thấy rằng tiền luôn có đầy trong túi của cha mẹ chúng. Và mỗi lần hỏi xin cha mẹ đều có. Tiền thật dễ có và chẳng có ý nghĩa gì, chỉ cần xin cha mẹ mình là nghiễm nhiên có tiền tiêu.

Kể cả con nhà nghèo hay con nhà giàu, cha mẹ cần dạy con mình viết được “tiền đến từ đâu?”. Tỷ phú Hong Kong, Hoắc Khải Cương đã đăng tải bức ảnh của con mình lên trang cá nhân và cho biết rằng con trai lớn và cô con gái thứ 2 của mình đang rửa xe oto để kiếm tiền tiêu vặt.

Những nhà tỷ phú, tài phiệt trên thế giới, họ không cho tiền con mình mà dạy con của họ cách kiếm tiền và tiêu tiền. Đây là cách giúp con trưởng thành một cách khôn ngoan và an toàn nhất.

Hãy để trẻ cảm nhân, hiểu rõ và chân trọng thành quả lao động của cha mẹ và bản thân bằng chính những việc làm nhỏ bé của mình.

Hãy dạy con “tiền rất khó kiếm”

Hãy sử dụng trẻ cách sử dụng tiền thông minh

Khi cha mẹ dạy trẻ quản lý tài sản, sẽ giúp trẻ cải thiện được tính kỷ luật. chúng có thể xây dựng được những giá trị phù hợp khi tiêu xài cho bản thân và những người khác.

Từ thói quen biết tiêu tiền hợp lý. Khi trưởng thành trẻ sẽ biết sử dụng tiền để đầu tư thông minh đem lại kết quả tốt nhất.

Vậy nên, phụ huynh đừng ngần ngại việc dạy con cách tiêu tiền sao cho hợp lý, có giá trị tốt nhất cho bản thân và xã hội.

Dạy trẻ cách kiếm tiền và tiêu tiền nhưng đừng làm trẻ nghĩ rằng tiền là một gánh nặng

Tiền đối với cuộc sống chúng ta có vai trò rất quan trọng, nhưng chúng không phải tất cả. Bạn cần cảm thấy hạnh phúc khi kiếm ra tiền và cảm thấy hạnh phúc khi tiêu tiền.

Mục đích kiếm tiền là để giúp cuộc sống hạnh phúc hơn. Vì vậy, đừng dạy con bạn giống như nô lệ đồng tiền”. Từ khi sinh ra, lớn lên luôn đau đáu nghĩ ra cách kiếm được nhiều tiền bởi chịu áp lực tâm lý từ nó quá nhiều.

Không bao giờ là quá sớm để dạy con về tiền bạc, nhưng cần dạy con đúng cách để không biến những điều tốt đẹp lại trở thành những điều tệ hại.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Bài Viết Mới

quay tay như thế nào là hợp lý

Quay tay là gì? Quay tay như nào là hợp lý. Để giúp bạn tìm hiểu bài viết sẽ đưa ra nhiều thông tin...

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như thế nào?

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Để giúp bạn hiểu...

Chadwick Boseman người đứng đầu bộ phim Black Panther (2018) đã qua đời

Nam diễn viên người Mỹ Chadwick Boseman, người đứng đầu bộ phim điện ảnh Black Panther (2018) của Marvel Studios, lần đầu tiên có...

Đàn Ông Có Sự Nghiệp Thường Chọn Kiểu Phụ Nữ Như Thế Nào?

Trên mạng xã hội hiện nay đang đưa ra sự so sánh về cách chọn vợ của những người có tầm ảnh hưởng nhất...