Thứ Hai, Tháng Chín 7, 2020
Home Đàn Ông + Đẹp - GYM Đàn ông tập gym chưa hiểu đúng về mỡ thì không thể...

Đàn ông tập gym chưa hiểu đúng về mỡ thì không thể có một thân hình đẹp được

Đa phần đàn ông tập gym đều nghĩ rằng tập luyện làm sao triệt tiêu mỡ càng nhiều càng tốt. Một thân hình hoàn hảo chính là cơ bắp cuồn cuộn, bụng 6 múi và hoàn toàn trên cơ thể không có một chút mỡ thừa nào. Hiểu như vậy là đàn ông đã hoàn toàn sai rồi.

Có phải tập luyện để triệt tiêu mỡ càng nhiều càng tốt? – Ảnh minh họa

Sự thật là cơ thể chúng ta cần mỡ như tất cả các chất dinh dưỡng khác. Vì mỡ là chất cần thiết để bảo vệ sức khỏe, cung cấp năng lượng cho các hoạt động chức năng khác nhau của cơ thể. Trong cơ thể chúng ta cũng có mỡ tốt, mỡ xấu. Đàn ông cần hiểu đúng về mỡ để có chế độ tập luyện và ăn uống cho phù hợp.

Những loại mỡ trong cơ thể

1. Mỡ dự trữ

Sau khi ăn, một phần chất béo, tinh bột, protein cần thiết để đáp ứng nhu cầu cơ thể, phần còn lại dư thừa chuyển thành mỡ dự trữ, mỡ thừa. Mỡ dự trữ là lượng mỡ mà cơ thể dùng để tạo năng lượng cho các hoạt động mà vẫn an toàn cho sức khỏe tổng thể. Mỡ dự trữ không giống nhau ở mỗi người, nó còn tuỳ thuộc vào giới tính, chiều cao, tuổi và gen.

2. Mỡ tinh chất

Đây là lượng mỡ vô cùng cần thiết cơ thể dùng để chống lại bệnh lây nhiễm và để bảo vệ nội tạng không bị tổn thương. Theo khuyến nghị của các nhà khoa học thì nam giới nên có ít nhất 6% mỡ cơ thể. Thiếu lượng mỡ tinh chất này, cơ thể trở nên cực kì yếu, dễ bệnh và gặp chấn thương nặng khi có bất kì tai nạn nào.

Trong cơ thể có mỡ tốt lẫn mỡ xấu – Ảnh minh họa

3. Mỡ thừa

Đây là nhóm mỡ “xấu” trong cơ thể. Mỡ quan trọng cơ thể lấy đi xài hết rồi, mỡ còn lại chẳng để làm gì, trở thành mỡ thừa. Mỡ này là nguyên nhân gây béo, béo phì, xấu về mặt thẩm mỹ phía ngoài cơ thể. Bên trong cơ thể, chúng lấy oxy, làm tim phải làm việc nhiều hơn để đưa oxy vào các mô mỡ. Mỡ thừa còn gây xơ vữa động mạch, làm cứng thành động mạch, ảnh hưởng đến việc đi lại, ngưng hô hấp khi ngủ, chèn ép cơ quan thông khí  phổi,…

Điều gì khiến cơ thể nhiều mỡ thừa đến như vậy?

1. Lười vận động

Ngoài chế độ ăn quá dư thừa, lười vận động cũng là nguyên nhân tích tụ mỡ thừa không kiểm soát. Vận động đốt cháy rất nhiều năng lượng và calo. Để có một thân hình hoàn hảo cộng với một sức khỏe tốt thì vận động là điều tiên quyết phải thực hiện.

Lười vận động là nguyên nhân hàng đầu gây tích tụ mỡ thừa – Ảnh minh họa

2. Ăn uống không hợp lí, thừa calo

Khi lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo cơ thể cần tiêu thụ sẽ gây ra mỡ thừa. Cụ thể là dư khoảng 3500 calo thì chúng ta sẽ tăng khoảng 0.45kg (1 pound) mỡ thừa.

Với đàn ông gầy, chế độ ăn nhiều calo, tích trữ mỡ cho cơ thể thì mỡ thừa này không xấu. Ngoài ra, với các gymer đang muốn tăng cơ thì cần ăn dư calo một chút, mức dư an toàn trong khoảng 250 – 500 calo/ngày, nếu dư hơn nữa có thể kéo cả mỡ thừa tăng lên.

3. Tác động của Insulin

Sau bữa ăn, đường trong máu sẽ tăng lên, insulin tự động được cơ thể tiết ra để cân bằng và duy trì lượng đường này ở mức ổn định. Khi ăn thực phẩm nhiều đường bột thì insulin lại được tiết ra càng nhiều để đào thải đường ra khỏi mạch máu. Lượng insulin cơ thể tiết ra cũng ảnh hưởng đến việc tích trữ mỡ. Lượng insulin tiết ra càng lớn thì các khoang chứa trong tế bào gan và tế bào cơ sẽ nhanh chóng bị lấp đầy và lượng đường dư thừa sẽ đi vào các tế bào mỡ. Lúc này, insulin sẽ ra tín hiệu cho cơ thể tích trữ lượng mỡ này, chỉ chuyển hóa để sử dụng khi cơ thể thật sự thiếu năng lượng.

Hãy ăn uống và tập luyện phù hợp để có một thân hình đẹp – Ảnh minh họa

Qua bài viết này, hy vọng chúng tôi đã cho bạn hiểu đúng về mỡ trong cơ thể và đã hiểu được nguyên nhân gây tích tụ mỡ thừa. Vì thế, hãy tập luyện và ăn uống cho thật phù hợp để có một thân hình lý tưởng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Bài Viết Mới

quay tay như thế nào là hợp lý

Quay tay là gì? Quay tay như nào là hợp lý. Để giúp bạn tìm hiểu bài viết sẽ đưa ra nhiều thông tin...

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như thế nào?

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Để giúp bạn hiểu...

Chadwick Boseman người đứng đầu bộ phim Black Panther (2018) đã qua đời

Nam diễn viên người Mỹ Chadwick Boseman, người đứng đầu bộ phim điện ảnh Black Panther (2018) của Marvel Studios, lần đầu tiên có...

Đàn Ông Có Sự Nghiệp Thường Chọn Kiểu Phụ Nữ Như Thế Nào?

Trên mạng xã hội hiện nay đang đưa ra sự so sánh về cách chọn vợ của những người có tầm ảnh hưởng nhất...