Thứ Năm, Tháng Ba 11, 2021
Home Phong Cách Sống Gia Đình 3 Sai lầm khi cha mẹ dạy con ảnh hưởng đến sự...

3 Sai lầm khi cha mẹ dạy con ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ

Phương pháp dạy con của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về tâm sinh lý và trí thông minh của trẻ. Gen tốt không bằng môi trường nuôi dậy tốt. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy con, 3 sai lầm khi cha mẹ dạy con sau đây rất dễ mắc phải!

1. Hay la mắng vào mặt con cái

Khi tức giận, khi con làm những việc sai trái, nói con không nghe, các bậc phụ huynh rất dễ la hét, quát mắng con mình. Và bạn nghĩ rằng la hét sẽ giúp chúng nghe lời bạn hơn và dễ kiểm soát con mình.

Nhưng thực tế bạn có biết rằng việc la hét con cái thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến trẻ như thế nào không?

– La hét sẽ làm tổn thương đến trí não của trẻ

– La hét không những không giúp trẻ không nghe lời, mà còn để trẻ hiếu chiến hơn về cả trong nói chuyện và hành động

– La hét sẽ làm trẻ hạn chế trong giao tiếp hơn

– Hơn thế nữa tinh thần của trẻ lúc nào cũng sống trong lo âu và sợ hãi

Ngoài những tác hại trên ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Việc thường xuyên cha mẹ phải cau có, khó chịu và la hét sẽ làm bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi và stress với cuộc sống. Hãy hít thở thật sâu, và dạy trẻ bằng những cách khác một cách nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc.

Cha mẹ hay la mắng vào mặt con cái

2. Áp đặt con cái phải làm theo suy nghĩ và cái cha mẹ muốn

Tính bảo thủ và gia trường vẫn hằn sâu trong tiềm thức của nhiều bậc phụ huy. Suy nghĩ cha mẹ nói 1 là 1, 2 là 2, con cái không được đòi hỏi và lên tiếng từ cuộc sống chung đến những vấn đề, con đường riêng của đứa trẻ.

Như vậy cha mẹ đã làm hạn chế đi khả năng phát triển tư duy và năng lực tiềm năng của con mình. Cũng đồng thời làm mất sự tự tin vào bản thân. Sự nhút nhát, rụt rè, phụ thuộc và yếu đuối sẽ hình thành. Sau này lớn lên trẻ sẽ không thể quyết định được một việc gì đó dứt khoát, thay vào đó là sự sợ hãi.

Áp đặt con cái phải làm theo suy nghĩ và cái cha mẹ muốn

Ngừng áp đặt, trước khi ra quyết định một vấn đề bất kì của con bạn, hãy lắng nghe, tôn trọng ý kiến của con. Nếu suy nghĩ đó không đúng hãy uốn nắn và điều chính một cách nhẹ nhàng, sao cho trẻ hiểu điều đó là không tốt và không nên làm.

3. Thiếu tôn trọng trẻ bằng việc im lặng để kết thúc cuộc chiến

Một trong những cách tốt nhất để kết thúc một vấn đề là bỏ qua nó, quên nó đi. Nhưng điều đó không đúng trong mọi tình huống, nhất là trong giao tiếp với con.

Sau một “cuộc chiến” nghiêm túc giữa cha mẹ và con cái, bạn cần phải cố gắng khôi phục lại mối quan hệ, khôi phục lại niềm tin và sự vui vẻ nơi con.

Để làm được điều này, bạn cần phải bình tĩnh, bình đẳng, thể hiện sự tôn trọng với con của mình. Ban đầu, hãy lắng nghe để họ biết rằng bạn quan tâm đến cảm giác của con, cố gắng nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn của con. Sau đó, hãy nói về cảm xúc của bạn, giải thích lí do khiến bạn tức giận.

Thiếu tôn trọng trẻ bằng việc im lặng để kết thúc cuộc chiến

Sau cùng, đừng quên nói lời xin lỗi. Đây là cách để bạn giúp con hiểu rằng dù hai người có không cùng quan điểm thì bố mẹ cũng không phải là kẻ thù của con cái. Chúng ta cùng nhau hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những sai lầm khi cha mẹ dạy con. Nếu các bậc phụ huynh đang mắc phải những sai lầm trên, hãy tuyệt đối nên tránh và thay đổi chúng. Những điều đó ảnh hưởng rất lớn đến khuynh hướng phát triển tâm sinh lý của trẻ. Hy vọng những chia sẻ đó hữu ích, để có thêm nhiều thông tin tham khảo tốt về việc nuôi dạy và chăm sóc con trẻ đúng cách.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Bài Viết Mới

Quay tay như thế nào là hợp lý

Quay tay là gì? Quay tay như nào là hợp lý. Để giúp bạn tìm hiểu bài viết sẽ đưa ra nhiều thông tin...

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như thế nào?

Đàn ông trung niên thích phụ nữ như nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Để giúp bạn hiểu...

Chadwick Boseman người đứng đầu bộ phim Black Panther (2018) đã qua đời

Nam diễn viên người Mỹ Chadwick Boseman, người đứng đầu bộ phim điện ảnh Black Panther (2018) của Marvel Studios, lần đầu tiên có...

Đàn Ông Có Sự Nghiệp Thường Chọn Kiểu Phụ Nữ Như Thế Nào?

Trên mạng xã hội hiện nay đang đưa ra sự so sánh về cách chọn vợ của những người có tầm ảnh hưởng nhất...